×

Gần đây tôi và một người bạn đã nói về sự thay đổi mạnh mẽ mà chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tạo ra. Tác động tiềm tàng đối với cuộc sống của chúng ta là rất lớn, từ các phương tiện tự hành đưa chúng ta đến và đi làm, đến máy bay không người lái giao hàng trực tiếp đến nhà của chúng ta hoặc các địa điểm khác, đến những thông tin chi tiết được tạo ra từ dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị IoT.

Chúng ta có thể mong đợi những nâng cấp đáng kể trong trải nghiệm khách hàng và mô hình kinh doanh từ việc sử dụng dữ liệu được tích hợp bởi trí tuệ nhân tạo và máy học.

Chuyển đổi kỹ thuật số thành công là vấn đề của việc biết cách và tiếp cận với những tài năng tốt nhất.  Chúng tôi kết nối bạn với cả hai. Nhấp để biết thêm.

Tất nhiên, ở mặt trái, có những mối quan tâm. Chính phủ và các công ty tư nhân đang thu thập nhiều dữ liệu về các cá nhân hơn bao giờ hết. Họ sẽ làm gì với dữ liệu đó? Ai là người quyết định ai sở hữu hình ảnh của bạn và bạn có quyền gì đối với quyền riêng tư?

Apple, Google, Facebook và những người khác sẽ làm gì với tất cả dữ liệu họ thu thập được về các hoạt động và lựa chọn của bạn trực tuyến?

Chúng tôi đã đạt đến điểm mà công nghệ và những gì nó có thể làm đã dễ dàng vượt qua việc xem xét các hậu quả của nó và tác động đến các khuôn khổ quy định và đạo đức của chúng tôi. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra.

Nhớ lại chỉ vài năm trước, một nhà khoa học đã thao túng gen trong bào thai, gây ra một sự náo động trong cộng đồng khoa học. Thực tế là chúng ta có thể  làm điều gì đó nhờ những tiến bộ của khoa học không có nghĩa là tất cả mọi người đều được chuẩn bị sẵn sàng hoặc thoải mái với khả năng làm điều đó.

Trong quá khứ, các yếu tố phi kỹ thuật - đạo đức, luân lý, luật pháp, xã hội, quy định - đã làm chậm sự tiến bộ của khoa học. Nếu chỉ nhìn lại một vài thế kỷ, chúng ta có thể thấy rằng các vấn đề đạo đức, tôn giáo và luân lý đã chống lại khoa học và nó có thể làm gì hoặc nói với chúng ta những gì.

Từ việc Galileo đối đầu với nhà thờ về mô hình địa tâm của vũ trụ cho đến việc các bác sĩ mổ xẻ các ngôi mộ để tiếp cận với xác người để mổ xẻ, khoa học thường bị cản trở bởi những lo ngại về mặt xã hội, quy định hoặc đạo đức.

Chuyển đổi kỹ thuật số thành công là vấn đề của kiến ​​thức và khả năng tiếp cận những tài năng tốt nhất.  Chúng tôi kết nối bạn với cả hai. Nhấp để biết thêm.

Ngày nay, điều ngược lại là đúng

Ngày nay, khoa học và công nghệ phát triển nhanh chóng đến mức các khuôn khổ đạo đức, luân lý, xã hội, luật pháp và quy định phải vật lộn để hiểu những gì đang xảy ra, ít theo kịp những thay đổi. Airbnb có thể xâm nhập vào một thành phố và thay đổi đáng kể cảnh quan nhà ở trước khi chính quyền thành phố quyết định ý kiến ​​của mình về các hợp đồng thuê ngắn hạn.

Các chương trình nhận dạng khuôn mặt gắn với camera ở những nơi công cộng có thể chụp hàng triệu hình ảnh và những hình ảnh đó có thể được sử dụng để xác định thái độ và hành vi tiềm ẩn của công dân. Tốc độ thực hiện đã chuyển dịch - khoa học và công nghệ tiến nhanh hơn con người, xã hội và niềm tin.

Các tác động của khoa học và công nghệ mới đối với cách chúng ta sống, các quy tắc mà chúng ta đồng ý, những kỳ vọng mà chúng ta có về bảo mật và quyền riêng tư không phù hợp với tất cả các công nghệ mới.

Gây nhầm lẫn với công nghệ mới sẽ là thực tế rằng xã hội nói chung, các chính trị gia của chúng ta cũng như các luật và quy định mà họ tạo ra cũng như các quy tắc và gánh nặng hành chính khác sẽ không thay đổi nhanh chóng và sẽ trì hoãn hứa hẹn về nhiều công nghệ mới nổi.

Chuyển đổi kỹ thuật số thành công là vấn đề của kiến ​​thức và khả năng tiếp cận những tài năng tốt nhất.  Chúng tôi kết nối bạn với cả hai. Nhấp để biết thêm.

Ở đây có một cơ hội ở đâu đó cho một người nào đó thực hiện một số suy nghĩ nghiêm túc và tập hợp các khu vực bầu cử khác nhau để giúp cung cấp một con đường để có thêm thông tin, phân tích nhiều hơn về tác động của chuyển đổi kỹ thuật số, hiểu rõ hơn về những thay đổi cần thiết trong khuôn khổ pháp lý và quy định, v.v. hiểu biết về các rủi ro đối với thu nhập, quyền riêng tư và bảo mật. Ai đang làm công việc này?

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là tập hợp mọi người từ các lĩnh vực khác nhau lại với nhau trong một nhóm hoặc tổ chức - tất nhiên là những người quan tâm đến công nghệ và những gì nó có thể làm, cũng như những người từ lĩnh vực chính trị (những người có thể thay đổi luật hoặc tạo ra những cái mới), cơ chế tài trợ, tổ chức giáo dục (vì chúng ta cần giáo dục cả thanh niên và người lớn tuổi về khả năng và tác động của công nghệ mới), những người tập trung vào quyền riêng tư và đạo đức, các nhà xã hội học và tất nhiên chúng ta sẽ cần các chuyên gia trong luật.

Sẽ hoạt động tốt nhất nếu chúng ta có thể tạo ra thông tin tích hợp về các chủ đề này, với các quan điểm đa dạng này, bởi vì công nghệ sẽ có tác động vượt qua tất cả các chức năng này - và có thể hơn thế nữa.

Related Posts