×
Đổi mới hay ERP: Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đi theo con đường nào?

Gần đây, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về khái niệm “chuyển đổi kỹ thuật số”. Bạn không thể không bắt gặp nó trên Twitter hoặc LinkedIn, trong các ấn phẩm kinh doanh và trong các cuộc thảo luận với khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Mọi người đều muốn biết về chuyển đổi kỹ thuật số. Phải thừa nhận rằng, việc giảng dạy một lớp học về chuyển đổi kỹ thuật số khiến nó luôn đi đầu trong tâm trí tôi.

Từ tất cả sự tương tác này, tôi đã tự hỏi chuyển đổi kỹ thuật số sẽ giống hiện tượng quản lý nào hơn - việc áp dụng ERP của những năm 1990? Hay giai đoạn đổi mới từ 2005-2015 trở về trước?

Cả ERP và sự đổi mới đều có tác động đáng kể đến các doanh nghiệp, cả hai đều đã được báo chí đăng tải rất nhiều, nhưng cho đến nay tôi phải nói rằng ERP đã mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp hơn là sự đổi mới đã có, một số ít công ty ngoại trừ.

Công bằng mà nói, hai điều này không giống nhau, ngoại trừ việc chúng đều là trọng tâm chính của ban lãnh đạo và hứa hẹn sẽ có những thay đổi đáng kể. ERP là phần mềm đòi hỏi sự thay đổi tư duy. Chuyển đổi kỹ thuật số là một triết lý được hỗ trợ bởi các ứng dụng phần mềm và dữ liệu. Tuy nhiên, chúng chia sẻ một số tính năng chung và đưa ra một số lời hứa tương tự.

Chuyển đổi kỹ thuật số có các thuộc tính và khía cạnh của cả việc chuyển đổi sang ERP tích hợp cũng như năng lượng và niềm đam mê (và hứa hẹn) đổi mới. Nó diễn ra như thế nào và tác động mà nó tạo ra vẫn còn phải xem.

Trong khi nhiều nhà quan sát và nhà cung cấp hy vọng nó sẽ tuân theo lối chơi ERP , tôi nghĩ nó có nhiều khả năng đi theo con đường đổi mới. Dưới đây là một số cách chuyển đổi kỹ thuật số giống và không giống như hai kỷ nguyên quản lý gần đây.

Tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số
Tăng tốc các Quy trình Hiện tại / Năng lực Doanh nghiệp
1. ERP rất quan trọng và thành công vì nó tích hợp dữ liệu và các quy trình khác nhau, đồng thời tự động hóa các khả năng hiện có. Cả ba ý tưởng này đều quan trọng. ERP được xây dựng trên một khung quy trình kinh doanh hiện có. Mọi người đã xử lý đơn đặt hàng, chạy MRP, v.v.

Trong trường hợp đó, ERP đã xây dựng và mở rộng các khả năng hiện có theo cách mà sự đổi mới không làm được. Khi sự đổi mới trở nên thú vị đối với các công ty, hiển nhiên (và vẫn còn hiển nhiên cho đến ngày nay) rằng rất ít công ty có kinh nghiệm thực tế hoặc các quy trình xác định để đổi mới.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một rổ ý tưởng, triết lý và ứng dụng. Một số sẽ xây dựng dựa trên các hành động hoặc quy trình hiện có (RPA và Robotics). Một số sẽ giới thiệu các quy trình mới (blockchain).

Một số có thể cải thiện việc sử dụng dữ liệu (Học máy). Vì chuyển đổi kỹ thuật số phần lớn không củng cố và cải thiện các khả năng hiện có, nên có vẻ và trải nghiệm của nó có thể sẽ giống với những đổi mới cho đến nay.

Chiến lược tổ chức và cam kết
2. Làm ERP đòi hỏi sự cam kết đầy đủ của toàn bộ tổ chức, trong khi đổi mới hiếm khi là cam kết của doanh nghiệp. Việc chuyển đổi tất cả các hệ thống và nhiều quy trình kinh doanh của bạn sang một ứng dụng doanh nghiệp là rất khó và đòi hỏi sự cam kết hoàn toàn, trong toàn bộ tổ chức và lên xuống hệ thống phân cấp quản lý.

Bạn không thể thành công nếu một số nhóm áp dụng ERP của bạn và những nhóm khác từ chối sử dụng hoặc bỏ qua nó. Mặt khác, đổi mới thường phát triển mạnh ở một số túi và thường bị bỏ qua ở những túi khác. Rất ít công ty có cam kết sâu sắc và liên tục đổi mới. Về mặt này, chuyển đổi kỹ thuật số một lần nữa giống như đổi mới.

Không có một nền tảng kỹ thuật số nào, và trong ngắn hạn và trung hạn, hầu hết chuyển đổi kỹ thuật số sẽ được thực hiện dưới dạng thí điểm và bằng chứng về khái niệm trong các nhóm và chức năng nhỏ, được chia thành robot, thực tế tăng cường, blockchain, học máy cho các nhiệm vụ cụ thể, v.v. ra ngoài.

Thay vì tích hợp mọi thứ, chuyển đổi kỹ thuật số trong ngắn hạn và trung hạn sẽ tạo ra các silo mới, nơi một số nhóm hoặc chức năng có kinh nghiệm hơn rất nhiều và thu được nhiều lợi ích hơn từ việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, trong khi những nhóm khác bị tụt lại phía sau.

ERP được hưởng lợi từ thực tế là hầu như tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng, và hầu hết đều chuyển sang một ứng dụng mới mà tất cả họ đều chia sẻ, dù muốn hay không. Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ không hoạt động theo cách tương tự.

Braden Kelley Podcast Chuyển đổi Kỹ thuật số Hàng đầu

Sự rõ ràng của Mục đích
3. ERP có một mục đích thống nhất - tích hợp và hiệu quả, trong khi trọng tâm đổi mới mang tính lan tỏa hơn - những thay đổi gia tăng đối với các sản phẩm hiện có và các giải pháp mới mang tính chuyển đổi. Về mặt này, sự đổi mới mang tính phân tán hơn, có thể tạo ra các giải pháp trên toàn công ty theo những cách đa dạng, trong khi ERP tập trung vào việc thống nhất và tạo ra các cách làm việc và sử dụng dữ liệu chung.

Trong khi chuyển đổi kỹ thuật số vừa sử dụng vừa tạo ra dữ liệu, nó sẽ không nhất thiết tạo ra một nền tảng thống nhất và có thể giải quyết nhiều vấn đề rời rạc nhưng lại bỏ qua việc thống nhất công ty theo một hướng rõ ràng. Tôi nghĩ rằng nhiều dự án chuyển đổi kỹ thuật số ban đầu sẽ tập trung vào hiệu quả, và cuối cùng là trải nghiệm của khách hàng.

Trong ánh sáng này, chuyển đổi kỹ thuật số một lần nữa trông giống như trải nghiệm đổi mới của 10 năm qua hoặc lâu hơn, hơn là hoạt động thống nhất của ERP.

Nguồn tin duy nhất của sự thật
4. ERP cung cấp một nguồn sự thật duy nhất về dữ liệu trong công ty, tạo ra một cách tổng hợp để thu thập dữ liệu về mọi thứ trong công ty. Đổi mới không nhất thiết phải tạo ra dữ liệu, hoặc tạo ra cách nghĩ khác về công ty hoặc khách hàng.

Chuyển đổi kỹ thuật số xử lý dữ liệu, cả tiêu thụ và sử dụng dữ liệu để tạo ra những hiểu biết và cơ hội mới, đồng thời sử dụng dữ liệu làm đầu vào cho các hoạt động nhiên liệu thông qua RPA, robot, xe tự hành và các phương tiện khác.

Tuy nhiên, cho đến khi một nền tảng chuyển đổi kỹ thuật số thống nhất xuất hiện, mọi trường hợp chuyển đổi kỹ thuật số sẽ giải quyết một nhu cầu hoặc chức năng hẹp, không hợp nhất hoặc đơn giản hóa dữ liệu trên toàn cầu.

Chuyển đổi kỹ thuật số chia sẻ với ERP nhu cầu làm sạch và chuẩn hóa dữ liệu trước khi sử dụng, nhưng thu được giá trị doanh nghiệp ít hơn nhiều từ dữ liệu được tạo và thường yêu cầu dữ liệu mới để tạo ra thông tin chi tiết có ý nghĩa.

Trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này có nhiều mặt trái của việc triển khai ERP (sắp xếp các quy trình, làm sạch và chuẩn bị dữ liệu) mà không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Khi ngày càng có nhiều AI và Học máy cho dữ liệu của bạn, rủi ro là có nhiều cách diễn giải về dữ liệu mới, thay vì một nguồn sự thật duy nhất.

Tác động có thể quan sát được và có giá trị
5. Giảm chi phí, hiệu quả, tăng doanh thu? ERP đã giúp đạt được hiệu quả và đưa các doanh nghiệp lên một nền tảng vững chắc hơn để vận hành tốt hơn và cho phép họ phát triển mà không cần thêm nhân viên. Do đó, ERP luôn được chú trọng vào hiệu quả quy trình và giảm chi phí.

Đổi mới hứa hẹn sự tăng trưởng hữu cơ mới và được định vị hợp lý hơn như một công cụ nâng cao doanh thu, nhưng cũng thường được sử dụng để thúc đẩy hiệu quả. Trong ngắn hạn, hầu hết chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đi theo con đường của ERP, cắt giảm chi phí và tạo ra hiệu quả.

Có thể do nhiều dữ liệu được thu thập và giải thích rằng một số ứng dụng và giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số có thể tạo ra các luồng doanh thu mới hoặc có thể là các mô hình kinh doanh và dịch vụ mới tạo ra doanh thu định kỳ mới.

Nhưng một ý tưởng thực sự đột phá được chuyển đổi thành sản phẩm hoặc dịch vụ mới từ một nhóm đổi mới tốt sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn nhiều so với chuyển đổi kỹ thuật số có thể xảy ra trong một thời gian khá dài.

Suy nghĩ và kết luận

Từ phân tích ngắn này, tôi nghĩ rằng chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tuân theo đường lối kiến ​​trúc, triển khai và dữ liệu của ERP và sẽ tập trung chủ yếu vào hiệu quả và giảm chi phí, nhưng trong ngắn hạn sẽ giống như thời kỳ đổi mới.

Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tạo ra nhiều hứa hẹn, nhưng phần lớn trong số đó sẽ bị mất đi bởi các nguyên mẫu nhỏ, khả năng và lợi ích bị các nhà cung cấp thổi phồng quá mức, thiếu sự tham gia của doanh nghiệp và cuối cùng là những cách thực sự khác biệt mà các nhóm và nhóm khác nhau thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số trong nội bộ.

Thay vì thống nhất và đơn giản hóa, chuyển đổi kỹ thuật số có thể,  một lần nữa có thể làm cho các tổ chức hấp dẫn hơn và gây khó khăn hơn cho các nhóm hoặc chức năng liền kề trong việc tương tác hiệu quả bởi vì họ sẽ thực hiện các hình thức chuyển đổi kỹ thuật số khác nhau ở các tốc độ khác nhau và có những hiểu biết hoàn toàn khác với dữ liệu.

Rõ ràng là có rất nhiều hứa hẹn trong chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng theo nhiều cách, nhiều hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số vẫn là những giải pháp quan trọng hơn là một cuộc chơi của doanh nghiệp. Thay vì hợp nhất và làm rõ dữ liệu, nó sẽ tạo ra những cách mới để diễn giải dữ liệu và cũng có thể yêu cầu thu thập dữ liệu mới để hoạt động hiệu quả.

Các tùy chọn triển khai khác nhau và các cách thức chuyển đổi kỹ thuật số có thể được sử dụng có thể tạo ra sự chênh lệch lớn về năng lực kỹ thuật số và khoảng cách trong cùng một tổ chức. Cần có một cách tiếp cận chu đáo hơn đối với chuyển đổi kỹ thuật số, cấp doanh nghiệp nhiều hơn, hợp nhất hơn và quan tâm hơn đến các quy trình kinh doanh và sự tương tác của các nhóm và chức năng khác nhau.

Chuyển đổi kỹ thuật số không phải là một giải pháp doanh nghiệp, mà là một tập hợp các khả năng và công nghệ có thể nâng cao các giải pháp điểm hoặc tập dữ liệu. Không có một giải pháp kỹ thuật số cho doanh nghiệp nào, thay vào đó là một tập hợp các khả năng kỹ thuật số có thể hỗ trợ một chiến lược kỹ thuật số.

Về mặt này, chuyển đổi kỹ thuật số trông giống như đổi mới - một thứ có nhiều hứa hẹn, có thể tạo ra tác động lớn, nhưng thường tùy từng trường hợp trong các cài đặt khác nhau, thay vì tích hợp hoàn toàn và tạo ra một nền tảng chung.

Related Posts