×
Tháng 3 về phía trước toàn cầu đáng ngạc nhiên của nhận dạng khuôn mặt - Phần 4

Trong  Phần 1 , chúng tôi đã giới thiệu khuôn mặt của bạn là cookie máy tính tiếp theo và thảo luận về các ứng dụng bán lẻ của Hoa Kỳ / Vương quốc Anh. Trong  Phần 2 , chúng ta đã đối mặt với thực tế là ngày càng có nhiều sự gián đoạn của FaceID trong ngành bảo mật, giới thiệu các ứng dụng chăm sóc sức khỏe và kết thúc với các khoản đầu tư của GAFAM (Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft). Trong  Phần 3 , chúng ta đã đến Trung Quốc, phòng thí nghiệm đổi mới nhận dạng khuôn mặt hàng đầu thế giới.

Trong Phần 4 này, chúng tôi xem xét danh sách ngày càng tăng các ứng dụng FaceID mới nổi, giới thiệu các công nghệ đánh bại, thảo luận về quyền riêng tư và kết thúc loạt bài này với những hiểu biết sâu sắc về tương lai được kết nối kỹ thuật số của chúng tôi. Thần đèn về sự gián đoạn tiềm năng và cơ hội kinh doanh của các giải pháp nhận dạng khuôn mặt đã không còn tồn tại trên toàn cầu.

Bộ mặt của một thế giới ngày càng kỹ thuật số

 • Hơn một tỷ  điện thoại thông minh  có tính năng nhận dạng khuôn mặt sẽ xuất xưởng vào năm 2020. Apple và Samsung sẽ dẫn đầu nhóm, theo sau là nhiều nhà sản xuất Trung Quốc. 64% trong tổng số các lô hàng điện thoại thông minh vào năm 2020 sẽ bao gồm nhận dạng khuôn mặt so với 5% vào năm 2017.
 • Các  nhà nghiên cứu của Quân đội Hoa Kỳ  đã phát triển một kỹ thuật máy học và trí tuệ nhân tạo tạo ra một khuôn mặt có thể nhìn thấy được từ hình ảnh nhiệt của khuôn mặt một người được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ban đêm. Ẩn trong bóng tối không phải là một lựa chọn.

 

 

 • Google  gần đây đã được trao bằng sáng chế cho 'Nhận dạng khuôn mặt với sự hỗ trợ của mạng xã hội'. Sáng chế hình dung việc kết hợp “thông tin từ các mạng xã hội - có thể bao gồm Facebook, Twitter, Gmail, blog trực tuyến, v.v. - để giúp xác định mọi người là ai”.
 • Walmart  có công nghệ được cấp bằng sáng chế có thể ghi lại biểu hiện trên khuôn mặt của người mua sắm khi đang ở trong hàng thanh toán để có thể đo lường mức độ không hài lòng.
 • Tại  Vương quốc Anh , Đại học Hoàng gia London đang nghiên cứu các phương pháp nhận dạng khuôn mặt để cải thiện các chiến lược giảng dạy trực tuyến. Trường đại học đang phân tích khuôn mặt để phát hiện sự khác biệt giữa người khỏe mạnh và bệnh nhân Parkinson.
 • Tại  Pháp , Zodiac Aerotechnics gần đây đã được cấp bằng sáng chế cho một máy ảnh có thể phát hiện hành khách đang ngồi ở vị trí được chỉ định trên máy bay hay tàu hỏa.
 • Tại  Canada , PiP đã xây dựng một ứng dụng nhận dạng vật nuôi. “Khi một con vật cưng mất tích, ứng dụng sẽ thông báo cho các bác sĩ thú y, các cơ quan cứu hộ và kiểm soát động vật, những người đăng ký ứng dụng và người dùng mạng xã hội để tìm thấy nó”.

 

 • Nghiên cứu nhận dạng khuôn mặt hiện đang chuyển sang   phân tích cảm xúc , nhận dạng dựa trên cử chỉ của một người.
 • NEC  gần đây đã công bố kế hoạch sử dụng nhận dạng khuôn mặt để xác định và xác thực hơn 300.000 vận động viên, tình nguyện viên, nhân viên truyền thông và khách mời cho Thế vận hội Tokyo 2020.
 • Mẫu xe  ý tưởng Buick Enspire 2018  có tính năng nhận dạng khuôn mặt có khả năng mở khóa xe khi chủ sở hữu đến gần và tự động cấu hình nội thất phù hợp với sở thích của họ.

Kêu gọi hành động mới

 • Các  ứng dụng hẹn hò trực tuyến  đang chuyển sang các thuật toán nhận dạng khuôn mặt có thể dễ dàng lọc ra các hồ sơ không liên quan và tìm các kết quả tìm kiếm phù hợp hơn.
 • Singapore  đang có kế hoạch lắp đặt camera nhận dạng khuôn mặt trên tất cả 110.000 cột đèn xung quanh thành phố. Dự án 'Cột đèn dưới dạng nền tảng' sẽ cho phép chính phủ “thực hiện phân tích đám đông” và hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố.
 • Các nhà chức trách Trung Quốc ở Bắc Kinh và Thượng Hải đã triển khai công  nghệ nhận dạng Gait mới  có thể xác định mọi người chỉ bằng phong cách đi bộ và dáng người của họ. Một cải tiến về nhận dạng khuôn mặt, phần mềm hoạt động cách xa 50 mét (164 feet) và không thể bị đánh lừa bởi các chuyển động cơ thể bất thường.

Hack hay không hack khuôn mặt của bạn

Như với bất kỳ công nghệ mới nào, một khi sự áp dụng tăng lên, những kẻ phá vỡ đang cố gắng đánh bại nó sẽ không bị tụt lại quá xa.

 • Các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto gần đây đã  công bố công  nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể đánh bại nhận dạng khuôn mặt.

 

 • “Các chuyên gia tại MIT và Đại học Kyushu đã  đánh lừa  một thuật toán gắn nhãn hình ảnh một con rùa in 3D là một khẩu súng trường bằng cách thay đổi một pixel duy nhất”.
 • Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon  đã chứng minh  cách các khung cảnh được thiết kế đặc biệt có thể đánh lừa ngay cả phần mềm nhận dạng khuôn mặt hiện đại.
 • Ở Nga, Grigory Bakunov  đã phát minh ra  một giải pháp để thoát khỏi việc đôi mắt thường xuyên theo dõi chuyển động của chúng ta và làm nhầm lẫn giữa các thiết bị nhận diện khuôn mặt.
 • Một công ty Việt Nam đã  dùng  mặt nạ để hack nhận diện FaceID trên iPhoneX của Apple. “Tuy nhiên, vụ hack quá phức tạp để thực hiện đối với việc khai thác quy mô lớn.”

Quyền riêng tư là mối quan tâm chính

Một  cuộc khảo sát gần đây của Viện Brookings Hoa Kỳ  cho thấy 50% người tham gia không thích sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong các cửa hàng bán lẻ để ngăn chặn hành vi trộm cắp. Bốn mươi bốn phần trăm không thích sử dụng phần mềm này ở sân bay để xác định danh tính, 44% không thích sử dụng phần mềm này trong sân vận động như một cách để bảo vệ mọi người và 38% không thích sử dụng phần mềm này trong trường học để bảo vệ học sinh.

Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng với các công nghệ nhận dạng khuôn mặt và các quy định của chính phủ không theo kịp tốc độ đổi mới. Chủ tịch của Microsoft cũng chia sẻ những lo ngại tương tự.

“ Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đặt ra các vấn đề trọng tâm của các biện pháp bảo vệ nhân quyền cơ bản như quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận. Những vấn đề này đặt ra trách nhiệm cao cho các công ty công nghệ tạo ra các sản phẩm này. Theo quan điểm của chúng tôi, họ cũng kêu gọi chính phủ có quy định chu đáo và xây dựng các tiêu chuẩn xung quanh việc sử dụng có thể chấp nhận được. 

Trung Quốc vừa là quốc gia đi đầu vừa là phong vũ biểu về những thách thức tiềm tàng của công nghệ này. Đến năm 2020,  Trung Quốc  dự kiến ​​sẽ triển khai hệ thống tín dụng xã hội quốc gia cho 1,4 tỷ dân của mình. Hệ thống sẽ tính điểm tín dụng xã hội dựa trên thuế thu nhập, tiện ích, hóa đơn tín dụng, hoạt động tội phạm, hồ sơ giao thông, thói quen mua sắm và các bài đăng trên mạng xã hội. Nó có thể được sử dụng để phê duyệt hoặc đưa công dân vào danh sách đen cho bảo hiểm du lịch, các khoản vay, việc làm, truy cập internet và hơn thế nữa.

Tương lai rõ ràng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Như loạt bài về nhận dạng khuôn mặt này đã minh họa, sự đổi mới kỹ thuật số đang đưa chúng ta đến những nơi mà chúng ta có thể không hoàn toàn thoải mái. Những lo ngại hợp lệ về xâm nhập và quyền riêng tư cần được giải quyết bằng các quy định thận trọng của chính phủ.

Đối với các doanh nghiệp, việc che giấu việc sử dụng các công nghệ FaceID là một công thức dẫn đến thất bại. Tiết lộ đầy đủ, bảo vệ dữ liệu cá nhân và quan trọng hơn là cung cấp các tùy chọn chọn tham gia mang lại giá trị cao là những điều kiện tiên quyết quan trọng để chấp nhận.

Đối với lĩnh vực bán lẻ, công thức thành công ngày càng kết hợp giữa thương hiệu siêu cá nhân và trải nghiệm khách hàng đắm chìm thông qua công nghệ. Hành trình chuyển đổi kỹ thuật số chỉ mới bắt đầu. Cân nhắc cả rủi ro và cơ hội, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá cao tiềm năng tốt đẹp của các công nghệ mới như nhận dạng khuôn mặt nhằm hướng tới một tương lai được kết nối kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Related Posts