×
Tháng 3 về phía trước toàn cầu đáng ngạc nhiên về nhận dạng khuôn mặt - Phần 3

Trong  Phần 1 , chúng tôi đã giới thiệu khuôn mặt của bạn là cookie máy tính tiếp theo và thảo luận về các ứng dụng bán lẻ của Hoa Kỳ / Vương quốc Anh. Trong  Phần 2 ,  chúng ta đã đối mặt với thực tế là ngày càng có nhiều sự gián đoạn của FaceID trong ngành bảo mật, giới thiệu các ứng dụng chăm sóc sức khỏe và kết thúc với thông tin chi tiết về GAFAM (Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft).

Trong Phần 3, chúng ta sẽ khám phá thêm về các triển khai nhận dạng khuôn mặt toàn cầu đang phát triển tập trung vào Trung Quốc, là  phòng thí nghiệm đổi mới FaceID của thế giới . Đọc trong bài đăng này về việc Trung Quốc lắp đặt hơn 600 triệu camera quan sát, xem sự trừng phạt của những người đi bộ qua video, tốc độ thay đổi của ngành bán lẻ kỹ thuật số châu Á và nhận dạng khuôn mặt đang được triển khai tại 11.000 cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan.

Những chiếc kính râm mát này Just FaceID bạn

 • Trung Quốc đang hoàn thiện  mạng lưới giám sát video trên toàn quốc  176 triệu camera giám sát đã được sử dụng vào cuối năm 2017 và 626 triệu camera dự kiến ​​vào năm 2020. Trong một thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt gần đây   ở thành phố Quý Dương (4,3 triệu dân), một phóng viên BBC đã được tìm thấy trong thành phố chỉ sau bảy phút. .

 • Các nhân viên cảnh sát tại ga đường sắt cao tốc Trịnh Châu Đông, sử dụng kính nhận dạng khuôn mặt   (hình ảnh mở đầu), đã xác định được 7 kẻ đào tẩu liên quan đến các vụ buôn người và chạy trốn, cộng với 26 trường hợp gian lận danh tính vào tháng 2 năm nay.
 • Thượng Hải , nơi có một trong những hệ thống vận tải hàng loạt dài nhất và bận rộn nhất thế giới, đang cài đặt các giải pháp nhận dạng khuôn mặt và giọng nói của Alibaba. Giọng nói sẽ tăng tốc độ xử lý vé và nhận dạng khuôn mặt sẽ xác minh danh tính của hành khách.
 • Hệ thống nhận dạng khuôn mặt đang được sử dụng ở  Trung Quốc  để xác định và xác định những người đi bộ nhanh.

 • Tại các buổi hòa nhạc riêng biệt   ở Trung Quốc, nhận dạng khuôn mặt đã được cảnh sát sử dụng để bắt ba kẻ trốn truy nã. Trong một trường hợp, một người đàn ông được xác định trong một đám đông 50.000 người.
 • Một công viên nổi tiếng ở  Bắc Kinh  sử dụng máy phân phát giấy vệ sinh quét khuôn mặt trong các phòng tắm công cộng để giới hạn mỗi người chỉ có một tờ giấy dài 2 foot sau mỗi chín phút.

Chuyển đổi bán lẻ kỹ thuật số của Trung Quốc

Trên toàn cầu, Trung Quốc dẫn đầu thử nghiệm chuyển đổi kỹ thuật số trong nhiều ngành, bao gồm cả bán lẻ.

 • JD.Com  hiện có sáu cửa hàng tại Trung Quốc sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt. “Người mua hàng chỉ đăng ký một tài khoản JD.com thông qua điện thoại thông minh của họ. Sau khi đã được xác minh, họ có thể mua sắm tự do - không phải xếp hàng hay thu ngân. Các khoản thanh toán được trừ vào tài khoản của họ khi họ rời khỏi cửa hàng. ”

 • “ Lenovo  đã mở một cửa hàng tiện lợi không người lái ở Trung Quốc, sử dụng nó làm nơi thử nghiệm để thử nghiệm các công nghệ nhận dạng khuôn mặt, thanh toán điện tử, Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế tăng cường (AR), với máy tính bảng của mình đóng vai trò là nhân viên của cửa hàng. ”
 •  Tập đoàn thời trang bán chạy nhất có trụ sở tại Đan Mạch  đã hợp tác với Tencent để phát triển hai cửa hàng thời trang thông minh ở Trung Quốc. “Bằng cách quét các đường nét trên khuôn mặt của họ, người tiêu dùng có thể nhận được lời khuyên về thời trang từ các dịch vụ trợ lý ảo tự động. Sản phẩm mà họ thích có thể được mua trực tiếp thông qua WeChat. Người mua sắm cũng có thể chọn tham gia câu lạc bộ nhận dạng khuôn mặt bán chạy nhất, cho phép họ mua hàng tại các cửa hàng tự động chỉ bằng cách quét khuôn mặt của họ ”.
 • Vào năm 2017, một  địa điểm KFC  ở Hàng Châu, Trung Quốc đã cho phép khách hàng có tài khoản đăng ký thanh toán các bữa ăn của họ bằng cách quét khuôn mặt. “Phần mềm cũng đề xuất các đơn đặt hàng dựa trên độ tuổi, tâm trạng và giới tính của khách hàng.” Một chi nhánh của  Alibaba  đã ra mắt dịch vụ này.

Ngân hàng nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc

 • Tại Trung Quốc,  HSBC  Holdings PLC, một công ty tài chính đa quốc gia của Anh cho phép khách hàng chuyển tới 50.000 nhân dân tệ (7.515 USD) mỗi ngày cho người nhận tiền mới bằng cách kết hợp nhận dạng khuôn mặt với mật khẩu trên ứng dụng di động của ngân hàng.
 •  Công nghệ Cloudwalk của công ty khởi nghiệp Trung Quốc  đang giúp các ngân hàng nâng cao hiệu quả bằng cách nâng cấp tính năng nhận dạng khuôn mặt bằng máy học và trí tuệ nhân tạo để xác định khách hàng VIP và tâm trạng của họ. Người tiêu dùng không cần thẻ ghi nợ để rút tiền từ máy ATM.

Đầu tư nhận diện hình ảnh của Trung Quốc tiếp tục tăng

 • SenseTime , trị giá 4,5 tỷ USD, đã tự khẳng định mình là công ty AI lớn nhất Trung Quốc. Nền tảng này tự hào có “1.207 lớp mạng đáng kinh ngạc có thể đào tạo đồng thời tới 2 tỷ hình ảnh khuôn mặt. Công ty tuyên bố rằng đã xử lý 500 triệu danh tính cho mục đích nhận dạng khuôn mặt.
 • Công ty khởi nghiệp chia sẻ nhà  Xiaozhu , câu trả lời của Trung Quốc cho Airbnb, sẽ sử dụng mùa du lịch cao điểm Tết Nguyên đán để thử nghiệm ổ khóa thông minh có thể mở bằng cách quét khuôn mặt của người thuê.
 • Vào tháng 5, một trường trung học cơ sở ở miền đông Trung Quốc đã lắp đặt camera để phân tích  nét mặt của học sinh để xác định xem họ có chú ý trong lớp hay không.
 • Sinh viên Đại học Sư phạm Hàng Châu   ở Hàng Châu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để vào ký túc xá của họ. Trường đại học cũng đang xem xét sử dụng công nghệ để theo dõi việc đi học.
 • Honor of Kings , một trong những trò chơi điện tử phổ biến nhất Trung Quốc  , đang thử nghiệm việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra độ tuổi của người dùng nhằm hạn chế thời gian chơi của những người chơi nhỏ tuổi.
 • Một ứng dụng ở  Trung Quốc  đã đoàn tụ thành công những đứa trẻ mất tích với gia đình trong vòng một tuần bằng tính năng nhận dạng khuôn mặt.
 • Volvo  hiện thuộc sở hữu của Trung Quốc đang sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt tiên tiến để giúp những người lái xe mệt mỏi tỉnh táo bằng cách kiểm tra mức độ tỉnh táo của họ.

Sau tất cả, đó là một thế giới FaceID nhỏ

Không chỉ Trung Quốc đang dẫn đầu việc mở rộng nhận dạng khuôn mặt trên toàn cầu.

 • 7-Eleven ở  Thái Lan  đang triển khai tính năng nhận dạng khuôn mặt tại tất cả 11.000 cửa hàng của họ. “Kết hợp với phân tích hành vi, công nghệ này sẽ được sử dụng để xác định các thành viên trung thành, phân tích lưu lượng truy cập vào cửa hàng, theo dõi mức độ sản phẩm, đo lường cảm xúc của khách hàng và đề xuất sản phẩm cho người tiêu dùng khi họ mua sắm.”
 • Trung tâm Tài chính Quốc tế Mall ở  Seoul,  Hàn Quốc đang sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt trong các ki-ốt thông tin của mình. "Khi tiếp cận khách hàng, máy ảnh xác định độ tuổi và giới tính của người đó trong thời gian thực, cá nhân hóa các quảng cáo tương tác cho phù hợp."
 • Ấn Độ , quốc gia đã có một trong những cơ sở dữ liệu sinh trắc học lớn nhất, đã thông báo chính phủ ra mắt xác thực khuôn mặt vào tháng 7 năm 2018.
 • Ngân hàng Trung ương Nga đã triển khai một chương trình trên toàn quốc kể từ năm 2017 nhằm thu thập khuôn mặt, giọng nói, quét mống mắt và dấu vân tay.

Cuối tuần này, chúng tôi sẽ kết thúc loạt bài này với phần giới thiệu các công nghệ đánh bại FaceID, thảo luận về quyền riêng tư và chúng tôi sẽ nhìn vào tương lai rõ ràng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt .

Related Posts